วันอังคารที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2556

อาหาร แซ่บๆ

ต้มยำกุ้ง

           ต้มยำกุ้ง   เป็นอาหารพื้นเมืองที่คนไทยคุ้นเคยดี เพราะมีให้รับประทานทุกภาคและยังเป็นที่นิยมสำหรับชาวต่างชาติในเมนูต้มยำที่มีชื่อเสียงระดับโลก เพราะต้มยำกุ้ง เป็นอาหารที่มีรสชาติครบทุกรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานเล็กน้อย

    
         ต้มยำกุ้งเป็นอาหารจานโปรดของคนไทยมานาน จัดเป็นอาหารประจำชาติที่ปัจจุบันได้รับความนิยมไปถึงนานาประเทศเสน่ห์ของต้นยำกุ้งคือ  ในแง่มุมใหม่ด้วยความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่มีไขมันน้อย ให้พลังงานต่ำมาก และให้ประโยชน์จากสมุนไพรที่มาใช้ในการประกอบอาหาร หากมีการควบคุมเรื่องปริมาณของเครื่องปรุงรสให้พอเหมาะจะถือได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพประเภทหนึ่งเลยทีเดียว 

วิธีทำ

         1  ล้างกุ้งให้สะอาดตัดเท้าทิ้งให้หมดแล้วผ่าครึ่ง ใส่ถ้วยพักไว้ (หากไม่มีกุ้งตัวใหญ่ใช้ตัวเล็กได้แต่เวลาใช้ตัวเล็กให้แกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางผ่าหลังดึงเส้นดำออกส่วนหัวกุ้งอย่าเพึ่งทิ้งให้เก็บไว้ใส่น้ำซุปเพื่อให้น้ำซุปหวานแล้วค่อยตักออกทิ้งทีหลัง )

          2  ผสม พริกขี้หนูป่นทอดกับกระเทียม น้ำมันพริกขี้หนูป่นทอดกระเทียม พริกเผา น้ำมันพริกเผา กระทิ และนมสด เข้าด้วยกันคนจนพริกเผาไม่เกาะกันเป็นก้อน พักไว้

          3  ตั้งหม้อใส่น้ำซุปลงไปด้วยไฟแรงจนร้อนใส่ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม ลงไปต้มพอน้ำเดือดอีกครั้งลดไฟลงเหลือปานกลางต้มต่อไปประมาณ 15 นาที ตักเครื่องที่ใส่ลงไปออกให้เหลือไว้นิดหน่อนเพื่อความสวยงาม หากไม่ตักออกน้ำซุปจะรกดูไม่น่ารับประทาน

          4  ใส่เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลลงไปในซุป คนพอน้ำตาลละลาย เร่งไฟแรงใส่กุ้งลงไป พอกุ้งเริ่มสุกใส่เห็ดฟางลงไปพอน้ำเดือดอีกครั้งลดไฟลงเหลือปานกลาง ค่อยๆเทส่วนผสมกระทิในขั้นตอนที่ 2 ลงไป ทีละน้อยจนหมดพอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ พริกขี้หนูทุบและน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน พอมีมันสีแดงลอยหน้าขึ้นมาให้ลดไฟลงเหลืออ่อนต้มต่อไปอีกประมาณ 5 นาที ชิมรส ปรุงตามชอบให้เปรี้ยวนำเค็มและหวานตาม หากไม่เผ็ดอาจเพิ่ม พริกขี้หนูป่นทอดกับกระเทียมหรือพริกขี้หนูแดงทุบก็ได้ีใส่ผักชีซอยลงไป ปิดไฟ

           5  ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีเด็ดใบ เสิร์ฟร้อนๆ หรืออาจเสิร์ฟเป็นหม้อไฟก็ได้

           ต้มยำกุ้งเป็นเมนูอาหารไทยที่ทั่วโลกรู้จักกันดีใครที่ได้มาเที่ยวที่เมืองไทยต้องลองทานกันทุกคน ด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อนเข้มข้นและกลมกล่อมซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของต้มยำกุ้งนี้ทำให้ใครๆหลายคนติดใจจนกลับไปพูดกันปากต่อปากว่ามาประเทศไทยต้องทานต้มยำกุ้ง ต้มยำกุ้งบ้นเรามี 2 ชนิดคือต้มยำกุ้งน้ำข้นและน้ำใส แต่ในวันนี้เราจะมาทำต้มยำกุ้งน้ำข้นกันค่ะ ซึ่งเคล็ดลับความอร่อยของสูตรนี้คือ พริกขี้หนูป่นทอดกับกระเทียม ดูสูตรที่ น้ำพริกแกง/ซอสต่างๆ - พริกป่นทอดกระเทียม เพราะจะทำให้น้ำซุปเผ็ดหอมค่ะ  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น